กระบวนการย่อยในกระเพาะอาหาร
เอนไซม์ในกระเพาะอาหารประกอบด้วย เพปซิน (pepsin) เรนนิน (rennin) และไลเพส (lipase) นอกจากนี้ยังมีกรดไฮโดรคลอริก และน้ำเมือก อาหารจะคลุกเคล้าอยู่ในกระเพาะด้วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อที่แข็งแรงของกระเพาะ เอนไซม์เพปซินและเรนนินทำหน้าที่ย่อยโปรตีน ไลเพสทำหน้าที่ย่อยไขมัน แต่ไลเพสในกระเพาะอาหารไม่สามารถทำงานได้ เนื่องจากกระเพาะอาหารมีสภาวะเป็นกรด ค่า pH ประมาณ 1 – 2 ซึ่งไม่เหมาะสมต่อการทำงานของไลเพส ดังนั้นไขมันจะไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร ในกระเพาะอาหารจะมีการย่อยอาหารประเภทโปรตีนเท่านั้น
หน้าที่หลักของกระเพาะอาหารคือการย่อยสลายสารอาหารโมเลกุลใหญ่ให้เล็กลงโดยอาศัยการทำงานของกรดเกลือ (hydrochloric acid) เพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึมที่ลำไส้เล็ก นอกจากนี้กระเพาะอาหารยังมีหน้าที่ผลิตเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยโปรตีน คือเอนไซม์เพปซิน โดยในช่วงแรก เอนไซม์นี้จะถูกผลิตออกมาในรูปของเพปซิโนเจน (pepsinogen) ที่ยังไม่สามารถทำงานได้ในการย่อย แต่จะถูกเปลี่ยนเป็นเพปซินเมื่ออยู่ในสภาวะที่เป็นกรดภายในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้แล้ว กระเพาะอาหารยังทำหน้าที่ในการดูดซึมน้ำ ไอออนต่าง ๆ รวมทั้งแอลกอฮอล์ แอสไพริน และกาเฟอีนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของกระเพาะอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตคือการผลิตสารที่เรียกว่า อินทรินซิค แฟคเตอร์ (intrinsic factor) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการดูดซึมวิตามิน บี12