การย่อยอาหารของมนุษย์
อาหารประเภทต่างๆที่เราบริโภคโดยเฉพาะสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย คือคาร์โบไฮเดรตโปรตีน และไขมันล้วนแต่มีโมเลกุลขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะลำเลียงเข้าสู่เซลล์ส่วนต่างๆของร่างกายได้ ยกเว้นวิตามิน และเกลือแร่ซึ่งมีอนุภาคขนาดเล็กจึงจำเป็นต้องมีอวัยวะและกลไกการทำงานต่างๆที่จะทำให้ โมเลกุลของสารอาหาร เหล่านั้นมีขนาดเล็กลงจนสามารถลำเลียงเข้าสู่เซลล์ได้ เรียกว่า " การย่อย "
การย่อยอาหาร(digestion) หมายถึง การทำให้สารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่กลายเป็นสารอาหารที่มีโมเลกุลเล็กลงจนกระทั่ง สามารถดูดซึม (absorption) ผ่านเข้าระบบเลือดหรือระบบ น้ำเหลืองเพื่อเข้าตับ จากนั้นถูก ส่งไปในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป
อวัยวะที่เป็นทางเดินอาหาร
ทำหน้าที่ในการรับและส่งอาหารโดยเริ่มจากปาก->คอหอย->หลอดอาหาร->กระเพาะ->ลำไส้เล็ก->ลำไส้ใหญ่->ทวารหนัก
อวัยวะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร
ตับ มีหน้ามี่สร้างน้ำดีส่งไปเก็บที่ถุงน้ำดี
ตับอ่อน มีหน้าที่สร้างเอนไซม์ส่งไปย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก
ลำไส้เล็ก สร้างเอนไซม์มอลเทส ซูเครส และแล็คเทสย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก
สารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่จะถูกย่อยให้มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด ดังนี้
คาร์โบไฮเดรต --> กลูโคส
โปรตีน --> กรดอะมิโน
ไขมัน --> กรดไขมันและกลีเซอรอล