ลำไส้ใหญ่

ที่มา : https://my.clevelandclinic.org/health/body/24784-anus-function

ลำไส้ใหญ่ (large intestine) เป็นอวัยวะที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร ลำไส้ใหญ่ของคนมีความยาวประมาณ 1.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6 เซนติเมตร ทำหน้าที่ดูดซึมน้ำ แร่ธาตุ วิตามิน รวมทั้งเกลือน้ำดีที่เหลือ ลำไส้ใหญ่ยังมีแบคทีเรียประจำถิ่น (normal flora) ช่วยหมักกากอาหาร ควบคุมภาวะให้เหมาะสม และป้องกันเชื้อจากภายนอก ลำไส้ใหญ่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

      Escherichia coli รียกย่อ ๆ ว่า E.coli เป็นหนึ่งในแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์ ได้รับสารอาหารจากกากอาหารที่เหลือ โดยจะทำหน้าที่ช่วยสังเคราะห์วิตามิน K วิตามิน B7, B9 และ B12 จากนั้น

วิตามินจะดูดซึมที่ลำไส้ไหญ่ นอกจากนี้การย่อยสารอาหารของแบคทีเรียบางชนิด ทำให้เกิดการสร้างแก๊ส hydrogen sulfide (H2S) หรือแก๊สไข่เน่า  และ methanethiol (CH3SH) ซึ่งเมื่อขับออกมาจะเรียกว่า การผายลม (ตด)

การดูดซึมน้ำและแร่ธาตุ ทำให้ดูดกลับได้น้อยกว่าปกติ ส่งผลให้ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำ

น้ำมากเกินไป โดยวิธีลดอาการท้องผูกคือ รับประทานอาหารที่มีใยอาหาร (fiber) หากท้องผูกบ่อยๆ จะทำให้เป็นโรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoids) และมะเร็งลำไส้ได้