ปาก(mouth)

          ปาก (mouth) เป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้ในการรับประทานอาหารและออกเสียงพูด ดังนั้นจึงต้องมีโครงสร้างภายในที่ช่วยในการทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแบ่งอวัยวะภายในช่องปาก(oral cavity) ได้แก่ ฟัน เหงือก กระดูกเบ้าฟัน เพดานแข็ง เพดานอ่อน ต่อมน้ำลาย ข้อต่อขากรรไกร และลิ้น 

           ฟัน (Teeth) มีหน้าที่ในการตัด ฉีก และบดอาหาร  ซึ่งฟันแท้แบ่งออกเป็น 4 ชนิดตามลักษณะรูปร่างและหน้าที่  คือ  ฟันตัด(Incisor)  ฟันฉีก(Canine)  ฟันกรามหน้า(Premolar)   ฟันกรามหลัง(Molar)  ฟันของคนเรามี  2  ชุด  คือ

         1. ฟันน้ำนม (Temporary  teeth) เป็นฟันชุดแรก มี 20 ซี่ จะเริ่มปรากฏให้เห็นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน เริ่มหักเมื่ออายุประมาณ 6 ขวบ สูตรฟันน้ำนมของคนเฉพาะ1/4 ของปาก  คือ  I(Incisor)  : C(Canine) : P(Premolar) : M(Molar) คือ 2 : 1 : 0 : 2

         2. ฟันแท้ (Permanent  teeth) เป็นฟันชุดที่ 2 มีจำนวน 32 ซี่ จะงอกครบเมื่ออายุประมาณ 13 ปี

  สูตรฟันแท้ของคนเฉพาะ1/4 ของปาก  คือ  I : C : P : M  คือ  2 : 1 : 2 : 3

         โครงสร้างของฟันประกอบด้วย ตัวฟัน(Crown) จะมีสารเคลือบฟัน(Enamel) เป็นสารที่มีความแข็งเนื้อแน่นมาหุ้มอยู่ช่วยไม่ให้ฟันผุง่าย  ซึ่งถัดจากสารเคลือบฟันเข้าไปก็จะเป็นเนื้อฟัน(Dentine) ต่อจากเนื้อฟันจะเป็นโพรงฟัน(Pulp cavity) เป็นบริเวณที่มีหลอดเลือดและเส้นประสาทฟัน  ส่วนที่เป็นลักษณะเรียวต่อจากคอฟันมีลักษณะคล้ายขาเรียกว่ารากฟัน(Root) รากฟันฝังอยู่ในช่องกระดูกขากรรไกรมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและสารซีเมนตัม(Cementum) หุ้มอยู่

           ต่อมน้ำลาย (Salivary  gland)  สร้างน้ำลาย(Saliva) ซึ่งประกอบด้วย เอนไซม์อะไมเลส  น้ำ และเมือก  ประกอบด้วยต่อมน้ำลายมี 3 คู่  คือ ต่อมน้ำลายใต้ลิ้น(Sublingual gland)  ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกร(Submaxillary gland หรือ Submandibular gland)  และต่อมน้ำลายข้างกกหู(Parotid gland)  
          การหลั่งน้ำลาย (Salivation) การหลั่งน้ำลายออกมาวันละ 1,000 - 1,500 ลูกบาศก์เซนติเมตร  จะเกิดเมื่อระบบประสาทพาราซิมพาเธติกถูกกระตุ้น  เช่น  การมองเห็นอาหาร  กลิ่นอาหาร  รสอาหาร  หรือความนึกคิด  ทำให้หลั่งน้ำลายส่วนใส ๆ ออกมา น้ำลายชนิดใสเป็นน้ำลายที่มีน้ำย่อยอะไมเลสอยู่ด้วย  ทำให้โมเลกุลของแป้งแตกตัวเป็นน้ำตาลมอลโทส  ส่วนน้ำลายชนิดเหนียวจะมีเมือก(Mucus) อยู่มากทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นอาหาร  เพื่อสะดวกในการกลืน และการผ่านอาหารลงสู่กระเพาะอาหาร 

      ลิ้น (Tongue) เป็นกล้ามเนื้อโครงร่างมีเยื่อปกคลุม ลิ้นทำหน้าที่บอกตำแหน่งอาหาร  กลืนอาหารและเปล่งเสียง  และมีหน่วยรับรู้สารเคมี (Chemoreceptor)ในการรับรสอาหาร และคลุกเคล้าอาหารให้เป็นก้อน (Bolus) แล้วช่วยส่งอาหารเข้าสู่ทางเดินอาหารส่วนถัดไป